Diễn đàn kiến trúc thép

Nơi chia sẻ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về kiến trúc thép


  cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán

  avatar
  vietphi

  Posts : 47
  Join date : 2014-11-03

  cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán Empty cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán

  Post by vietphi on 5/2/2015, 00:49

  A Vinh có giới thiệu về chu trình  PDCA (Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – điều chỉnh) là 1 chu trình cải tiến, cải thiện liên tục.
  Vấn đề đặt ra làm thế nào để thực hiện nó thì e có đọc bài viết "[Văn hoá toyota]cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán" của nhóm VietFuji dịch, và muốn chia sẻ với anh em.

  cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán 16166376699_7cacf726e8_z_d-1000x700

  (Nguồn ảnh: kaizen-news)

  Trong kinh doanh, từ xưa đến giờ người ta vẫn luôn tranh luận với nhau về tầm quan trọng của hai khái niệm “bắt tay vào làm” và  “làm đến cùng”. nhưng đối với cải cách trong công ty thì nếu cảm thấy “cái này hợp với mình” hoặc “cái này hay” thì kiên trì làm tới cùng mới là đúng đắn.

  Có một công ty mới áp dụng phương thức sản xuất Toyota để thực hiện cải cách. Một ngày nọ một nhân viên trẻ phát hiện ra một cuốn sách cũ và hớn hở la lên: “Kiếm được thứ hay ho rồi”. Nhưng ngạc nhiên thay, tiêu đề của cuốn sách cổ này là: “Cách dẫn nhập phương thức sản xuất Toyota”. Điều này chứng tỏ từ rất lâu về trước công ty này đã từng thử ứng dụng phương thức sản xuất Toyota.

  Khi nhìn thấy cuốn sách này, một vị trưởng công trường lớn tuổi đã nói : “Đúng là hồi xưa, khi tôi còn trẻ, thời ấy phương thức sản xuất Toyota đang trở thành trào lưu. Công ty ta cũng đã cố gắng học tập phương thức này. Mở hội học tập, áp dụng kaizen, nói chung là vô cùng náo nhiệt. Nhưng có một mặt hạn chế đó là công ty ta nhanh cập nhật trào lưu nhưng lại chóng chán. Phương thức Toyota cũng gặp tình trạng như vậy, ban đầu thì rất nhiệt tinh nhưng được một thời gian thì thậm chí còn không thèm nhắc tới nó nữa”.

  Những khó khăn trong việc duy trì như câu chuyện trên không hề hiếm. Tại những công ty đã gặt hái được thành công nhất định nhờ vào phương thức Toyota, mỗi tháng có đến cả nghìn lượt khách tham quan. Mọi người ai cũng tích cực hỏi han, lắng nghe đội ngũ Kaizen nói chuyện, nhìn ngắm công trường để có thể về áp dụng cho công ty của mình. Nhưng số doanh nghiệp thực tế áp dụng phương thức này không hề nhiều, vấn đề cũng chỉ nằm ở hai chữ “”duy trì”.

  Duy trì chính là một bộ phận không thể thiếu của sáng tạo

  Phương thức Kaizen của Toyota về mặt lý luận không hề khó nhưng lúc bắt đầu áp dụng thì vô cùng trắc trở và để duy trì thì càng vất vả hơn nữa.
  Tại sao lại như vậy? Lúc bắt đầu hoạt động Kaizen, vô số lãng phí sẽ được phát hiện, dẫn đến hiệu quả tăng lên thấy rõ. Nhưng dần dần hiệu quả này sẽ đạt giới hạn. Tới đó, đa số sẽ cảm thấy thoả mãn và cho rằng: “Có được kết quả tốt rồi”, và dần dần xem nhẹ các biện pháp Kaizen.

  Để thu được kết quả thực sự trong phương thức Toyota thì bắt buộc phải tiến hành kaizen cả những lãng phí mà mắt thường không thể thấy được. Muốn vậy phải không ngừng nâng cao mục tiêu rồi triệt để làm cho tới cùng. Nếu sớm thoả mãn với kết quả đạt được rồi lơ là thì đó không thể gọi là Kaizen.

  Nguồn gốc của phương thức sản xuất Toyota là “hệ thống Suggestion” của công ty Ford Motor. Công ty Toyota đã nắm bắt phương thức này không lâu sau chiến tranh và duy trì thực hiện đến nay đã được gần 70 năm. Điểm ngạc nhiên ở đây là chính công ty Ford Motor đã từ bỏ phương thức này từ lâu.

  Điều gì cảm thấy tốt thì hãy duy trì thực hiện. Làm cho đến khi nào Kaizen ăn sâu vào máu thịt của công ty mới gọi là ổn. Đó mới chính là phương thức Toyota chân chính.

  Trên đời có rất nhiều lý luận, hệ thống, những điều mới liên tục được khám phá. Thấy hứng thú và thử này một chút, thử kia một chút thì cũng không có gì là xấu. Nhưng quan trọng ở chỗ, nếu thực sự tìm thấy thứ tốt nhất, hãy kiên trì làm tới cùng để biến nó thành nền tảng của công ty.

  http://tech.vietfuji.com/2015/01/van-hoa-toyotacai-thien-la-viec-can-lam-cho-den-khi-hinh-thanh-tap-quan/

  Anh em mình đang thực hiện khá tốt kế hoạch, và có cách để duy trì nó bằng việc ra hình phạt, đôi lúc có mệt,có nản,giống như việc hôm qua e đi làm về đến khuya, người mệt không muốn làm gì trong khi đó còn chưa viết bài, chưa điều tra về việc giao trong project và cũng có phàn nàn với anh em.
  nhưng nghĩ lại thì cần phải cố gắng duy trì bằng được kế hoạch đề ra đến khi nào tạo được thói quen, tập quán, có như vậy thì mới có thể thực hiện
  được giấc mơ, hoài bão của anh em mình và nó sẽ là  1 văn hóa công ty của anh em mình. Cố lên anh em cheers cheers cheers
  Vinh Dinh
  Vinh Dinh

  Posts : 73
  Join date : 2014-11-01

  cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán Empty Re: cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán

  Post by Vinh Dinh on 5/2/2015, 23:41

  Vậy theo ý kiến của Phi, điều quan trọng nhất anh em mình cần phải chú ý lúc này là gì?
  Thời điểm này chỉ là thời điểm mới bắt đầu, chắc chắn sẽ có rất nhiều trở ngại, khó khăn, làm anh em chùn bước.
  Qua những kiến thức về Kaizen Phi đã tìm hiểu, thì ngay thời điểm này, anh em mình nên bắt đầu "KAIZEN" như thế nào, để có thể hạn chế tình trạng "mệt, nản", tạo ra được thói quen, tập quán tốt cho tương lai sau này?
  avatar
  vietphi

  Posts : 47
  Join date : 2014-11-03

  cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán Empty Re: cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán

  Post by vietphi on 6/2/2015, 00:05

  Trước hết cố gắng duy trì những việc anh đã lên kế hoạch và đang làm cho đến khi tạo thành 1 thói quen, 1 tập quán. Ai không làm đúng thì cứ theo hình thức là phạt tiền afro

  Sponsored content

  cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán Empty Re: cải thiện là việc cần làm cho đến khi hình thành tập quán

  Post by Sponsored content


   Current date/time is 18/4/2019, 21:42