Diễn đàn kiến trúc thép

Nơi chia sẻ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về kiến trúc thép


  Cơ bản về kỹ thuật hàn

  reyunkuen
  reyunkuen

  Posts : 63
  Join date : 2014-11-01
  Age : 27
  Location : Aichi Japan

  Cơ bản về kỹ thuật hàn Empty Cơ bản về kỹ thuật hàn

  Post by reyunkuen on 26/2/2015, 01:16

  Kỳ đầu tiên em xin giới thiệu những điểm mạnh, điểm yếu của hàn.

  Hàn là phương pháp kết nối các vật liệu kim loại, mà tại đó kim loại bị tan chảy, trở nên có tính nhớt và được kết nối lại với nhau.
  Dưới đây là những điểm mạnh khi sử dụng phương pháp hàn:
  1/ Có thể đảm bảo hiệu suất thiết kế cũng như độ tự do trong thiết kế cao.
  2/ Trong phương pháp hàn không cần đục lỗ vật liệu như phương pháp kết nối bằng bulong, nên có thể duy trì được tính liên tục của mối nối, tính cứng cao, và độ kín khí tốt.
  3/ Không cần những miếng đệm filler(フィラー), ガセット, như phương pháp nối bằng bulong nên tiết kiệm được vật liệu, khối lượng công trình cũng giảm bớt.
  4/ Có thể được tự động hoá, hay thực hiện được với tốc độ cao nhờ robot nên năng suất công việc tăng cao.

  Bên cạnh đó cũng có những điểm yếu như sau:
  1/ Kim loại được hàn với nhiệt độ cao khi làm nguội sẽ bị co lại, biến dạng cục bộ sẽ sinh ra ứng suất tồn đọng. Thêm vào đó, nhiệt độ tăng cao cục bộ sẽ làm vật liệu bị cong. Cho dù có khắc phục được đi nữa thì cũng không tránh được ứng suất tồn đọng (残留応力)
  2/ Bị đốt nóng cục bộ nên vật liệu sẽ bị suy thoái.
  3/ Những vật liệu thích hợp cho việc hàn có số lượng hạn chế.
  4/ Cần kỹ thuật rất cao trong việc kiểm tra vật liệu không cần phá hoại. (非破壊検査法)
  5/ Độ tin cậy trong phương pháp hàn dao động lớn do tay nghề, điều kiện làm việc tại xưởng sản xuất hay tại công trường.

  Tài liệu tham khảo:
  基礎からの鉄骨構造
  reyunkuen
  reyunkuen

  Posts : 63
  Join date : 2014-11-01
  Age : 27
  Location : Aichi Japan

  Cơ bản về kỹ thuật hàn Empty Các loại kỹ thuật hàn

  Post by reyunkuen on 3/3/2015, 01:17

  Kỹ thuật hàn được phân thành 3 loại chính là: hàn fusion (融接,fusion welding), hàn áp lực (圧接, press welding), hàn vảy (ろう接, soldering)
  Sau đây mình xin giới thiệu sơ qua về từng loại:

  1/ Hàn fusion:
  Là phương pháp cho kim loại hàn vào chỗ nối, sau đó làm tan chảy cùng với kim loại cần hàn, phương pháp này cần có nguồn nhiệt ban đầu. Trong phương pháp hàn fusion có các kiểu hàn sau:

  (a) Hàn hồ quang (アーク溶接, arc welding): Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong hàn kết cấu thép. Phương pháp này lấy que hàn làm 1 đầu cực, vật liệu hàn làm đầu cực còn lại, sau đó dẫn dòng điện một chiều hay xoay chiều trị số (20~40V, 110~250A) sinh ra lớp hồ quang điện tại khoảng cách cực nhỏ giữa que hàn và vật liệu hàn. Lớp hồ quang sinh ra 1 nhiệt độ cực cao khoảng 6000°C, làm tan chảy một phần vật liệu hàn tạo ra "vũng hàn" (溶接池, molten pool), trong vũng hàn đó que hàn tan chảy ra hoà với 1 phần vật liệu hàn rồi trở thành kim loại mối hàn, kết nối vật liệu với nhau. Hàn hồ quang cần thiết phải giữ ổn định lớp hồ quang, không cho các vật chất gây hại vào trong kim loại mối hàn nên đòi hỏi phải có kỹ thuật và tay nghề cao.

   (a-1) Hàn hồ quang tay (被覆アーク溶接, shielded metal arc welding): phương pháp hàn này sử dụng que hàn đã được bọc xung quanh lớp kim loại hàn bằng 1 lớp bột vật liệu (固形フラックス, base powder, bulk powder). Lớp bột vật liệu này sẽ cháy chậm hơn phần kim loại bên trong que hàn 1 chút, sau đó sinh ra khí CO, CO2, H2 làm cách ly không khí với lớp hồ quang. Việc này giúp phòng chống được sự thâm nhập của O2 và N2 trong không khí vào trong lớp kim loại mối hàn làm xuống cấp mối hàn, bên cạnh đó cũng làm ổn định lớp hồ quang, tạo ra một lớp xỉ hàn có độ nhớt thích hợp và có điểm tan chảy thấp bao bọc bề ngoài kim loại mối hàn có tác dụng như là làm nhẹ quá trình làm nguội và đông kết.

            Cơ bản về kỹ thuật hàn 3476wsh

   Cần lựa chọn que hàn cho phù hợp dựa trên vật liệu hàn, loại mối nối, và điều kiện tác nghiệp. Trong các bộ tiêu chuẩn JIS Z 3211 (軟鋼用被覆アーク溶接 que hàn hồ quang dùng cho thép nhẹ), JIS Z 3214 (高張力鋼用被覆アーク溶接 que hàn hồ quang dùng cho thép có cường độ cao) thì vật liệu que hàn đã được quy định sẵn.

  Tài liệu tham khảo
  基礎からの鉄骨構造
  http://congnghehan.vn/tu-dien-cong-nghe-han?keyword=slag

   Current date/time is 18/4/2019, 22:03