Diễn đàn kiến trúc thép

Nơi chia sẻ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về kiến trúc thép


  Những quy tắc quy hoạch khu tập thể

  reyunkuen
  reyunkuen

  Posts : 63
  Join date : 2014-11-01
  Age : 27
  Location : Aichi Japan

  Những quy tắc quy hoạch khu tập thể Empty Những quy tắc quy hoạch khu tập thể

  Post by reyunkuen on 10/3/2015, 23:42

  Quy hoạch khu tập thể
  1/ Những kiểu thiết kế khu nhà ở mới:
  + Building co-operatives là kiểu nhà được thiết kế bằng việc tập hợp những người cùng có nguyện vọng xây nhà lại thành một nhóm, sau đó đáp ứng những nguyện vọng về nhà ở của các thành viên.
  + collective house là tên gọi của kiểu nhà được thiết kế bằng việc tập hợp các căn hộ hay các tiện nghi được sử dụng chung như là nhà ăn, nhà trẻ, v.v… dựa trên sự tôn trọng riêng tư của từng nhà.
  + halfway house là kiểu nhà điều dưỡng dành cho những bệnh nhân phục hồi chức năng sau quá trình điều trị tại bệnh viện, có thể rèn luyện các động tác sính hoạt thường nhật.
  + mobility house là kiểu nhà được thiết kế đảm bảo loại bỏ các bậc thang hay giữ độ rộng đảm bảo của lối đi, đảm bảo không gây trở ngại đối với những người như sử dụng xe lăn, v.v…
  + Nhà thân thiện với môi trường là kiểu nhà được thiết kế ứng với những nguy cơ của biến đổi khí hậu, có những chức năng như giảm nhiên liệu, tiết kiệm nguyên liệu, hạn chế khí CO2.
  + Skeleton Infill house là kiểu nhà được thiết kế tách biệt 2 phần, phần kết cấu hay phần chung (skeleton) với phần tường ngăn, nội thất (infill).

  2/ Những kiến thức cơ bản về khu nhà ở:
  + Những phần được sử dụng chung như phòng tập trung, lối đi, hiên nhà được gọi là phần chung (共用部).
  + Số lượng người sử dụng trên 1 thang máy khác nhau tuỳ thuộc vào số tầng, tốc độ của thang máy, ở khu nhà ở trung tầng, mỗi thang máy có thể đáp ứng khoảng 100 người sử dụng, buồng thang máy có thể sử dụng loại có quy mô nhỏ (chứa khoảng 9~12 người).
  + Tay vịn bancong phải cao hơn 1.1m, thanh chắn ngang không được quá thấp để trở thành bậc gác chân với trẻ nhỏ, khoảng cách giữa 2 thanh chắn đứng phải nhỏ hơn 11cm. Bên cạnh đó, ban công phải được thiết kế sao cho khi có hiệu quả khi thoát hiểm, khi xảy ta biến cố có thể thoát hiểm sang phòng bên cạnh hay phòng bên trên, bên dưới.
  + Hành lang trung tâm phải lớn hơn 1.6m, hành lang đơn phía phải lớn hơn 1.2m.

  3/ Quy hoạch khu tập thể:
  6 nguyên tắc đơn vị khu phố (近隣住区, neighborhood unit) của アーサー・ペリー (Hoa Kỳ)
  ① Quy mô: diện tích khoảng 64ha, dân số khoảng 5000~6000 người, sinh hoạt thường nhật xoay quanh các đơn vị cộng đồng như là trường tiểu học.
  ② Phạm vi: đơn vị khu phố được bao quanh bởi hệ thống các tuyến đường chính, loại bỏ các tuyến giao thông cắt ngang khu phố.
  ③ Công viên: bảo đảm có công viên, khu vui chơi giải trí (chiếm hơn 10% diện tích khu phố)
  ④ Các công trình công cộng: bố trí các công trình công cộng như trường học, nhà thờ, tại trung tâm khu phố.
  ⑤ Các cửa hàng: bố trí các cửa hàng tương ứng với dân số của khu phố.
  ⑥ Đường đi lại trong khu phố: quy hoạch sao cho không cho xe cộ của các tuyến đường chính bên ngoài khu phố thông qua, và độ rộng phải tỉ lệ với lưu lượng giao thông.

   Current date/time is 18/4/2019, 21:27