Diễn đàn kiến trúc thép

Nơi chia sẻ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về kiến trúc thép


  P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act

  Vinh Dinh
  Vinh Dinh

  Posts : 73
  Join date : 2014-11-01

  P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act Empty P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act

  Post by Vinh Dinh on 4/2/2015, 23:45

  Hôm nay, anh em mình có nói về việc trong các kế hoạch mình đề ra, liệu có làm được hay không? Có những vấn đề phát sinh trong đó thì mình phải bàn bạc lại, thay đổi thế nào cho hợp lí?
  Tất cả những hành động này, được gọi là "Chu trình PDCA". Đây là 1 khái niệm rất quan trọng, dùng trong quản lí chất lượng công nghiệp.
   Cái này lúc trước chắc có nói với anh em 1 lần.
   Bữa nay mình viết cụ thể ra đây, có gì anh em mình tích cực áp dụng luôn.

  1. Định nghĩa :
   Chu trình PDCA (Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – điều chỉnh) là chu trình cải tiến liên tục được Tiến sĩ Deming giới thiệu cho người Nhật trong những năm 1950. Mặc dù lúc đầu ông gọi là Chu trình Shewart để tưởng nhớ Tiến sĩ Walter A. Shewart - người tiên phong trong việc kiểm tra chất lượng bằng thống kê ở Mỹ từ những năm cuối của thập niên 30. Tuy nhiên Người Nhật lại quen gọi nó là chu trình Deming hay vòng tròn Deming.

   P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act 350px-PDCA_Cycle.svg

   Chu trình PDCA bắt đầu từ bước
  -Plan : lập kế hoạch : với các bước xác định mục tiêu, phạm vi, nguồn lực để thực hiện, thời gian và phương pháp đạt mục tiêu.
  -Do : Tiếp theo là khâu triển khai thực hiện (Do).
  -Check :  đến bước kiếm tra (Check) lại những việc đã làm dựa theo kế hoạch đã đề ra.
  -Act : Bước cuối cùng là hành động (Act) khắc phục, thông qua các kết quả thu được để đề ra những tác động điều chỉnh thích hợp nhằm bắt đầu lại chu trình với những thông tin đầu vào vào mới.

   Với hình ảnh một đường tròn lăn trên một mặt phẳng nghiêng (theo chiều kim đồng hồ), chu trình PDCA cho thấy thực chất của quá trình quản lý chất lượng là sự cải tiến liên tục và không bao giờ ngừng. Trên thực tế việc thực hiện chu trình PCDA phức tạp hơn nhiều so với tên của nó. Tuy nhiên, chu trình PDCA là nền tảng cho các chu trình cải tiến trong ISO 9001. Khi một tổ chức thực hiện được chu trình PDCA cũng sẽ làm chủ được hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 <-- Vậy nếu anh em mình thực hiện được PDCA ngay lúc này, nghĩa là anh em mình cũng đủ tiêu chuẩn ISO 9001 rồi  king

  2.Chu trình PDCA trong quản lý chất lượng công nghiệp:
   Chu trình PDCA trong quản lý chất lượng ngành công nghiệp bao gồm những biện pháp theo đó chất lượng công việc được đánh giá bởi người tiêu dùng. Tiêu chuẩn công nghiệp PDCA bảo vệ nhà thầu, doanh nghiệp bằng cách thiết lập giới hạn về mức độ và tính đồng nhất của một dự án đầu tư. Đồng thời, tiêu chuẩn PDCA công nghiệp cũng bảo vệ người tiêu dùng bằng cách yêu cầu công việc không có khiếm khuyết, thiếu sót, từ đó mang đến những lợi ích tuyệt đối.

  P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act 23m7k8p

   Theo đánh giá của các chuyên gia, tiêu chuẩn công nghiệp PDCA có khả năng tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi áp dụng. Mỗi tiêu chuẩn công nghiệp PDCA được tổ chức thành 7 phần, bao gồm: (1) phạm vi, (2) ý nghĩa và sử dụng, (3) các tài liệu tham khảo và tiêu chuẩn, (4) định nghĩa, (5) đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn, (6) ý kiến đánh giá, (7) sự chối bỏ trách nhiệm.
   PDCA được ứng dụng và có hiệu quả đối với tất cả loại hình doanh nghiệp kể cả trong đời sống gia đình, giúp doanh nghiệp quản lý công việc từ khâu đầu tiên của quá trình hoạt động đến khâu cuối cùng.

   Có thể nói, PDCA là một chu trình hoạt động chuẩn, khái quát hóa các bước đi thông thường trong công tác quản trị, được các nhà quản trị thường xuyên áp dụng, không chỉ trong hoạt động quản trị của mình, mà còn cả trong cách thức đánh giá các hoạt động quản trị của cấp dưới cũng như các cấp khác.


  ----------------------
  Tham khảo :
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Chu_tr%C3%ACnh_PDCA
  http://vietq.vn/chu-trinh-pdca-trong-quan-ly-chat-luong-nganh-cong-nghiep-d36669.html
  http://www.hivelocity.co.jp/blog/31257
  ----------------------

  Đây chỉ là bài viết ở mức độ khái niệm, giúp cho anh em mình nắm bắt bước đầu về PDCA.
  Để bước vào thực hiện, chúng ta cần thêm rất nhiều công cụ khác.
  Ví dụ như :
  -5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shituke = 整理,整頓,清掃,清潔,しつけ)
  -Value added (Giá trị gia tăng = 付加価値)
  -TO-DO LIST : Liệt kê danh sách những việc cần làm
  -5WH (Who, What, When, Where, Why, How)
  -Gantt chart (ガントチャート)
  -Ishikawa diagram (特性要因図 =  biểu đồ xương cá)
  -Kaizen
  ...

  Chúng ta sẽ dần dần tìm hiểu những công cụ này, và tiến hành áp dụng, làm việc 1 cách chuyên nghiệp hơn cheers
  Nhưng trước mắt, làm mọi việc theo chu trình PDCA này sunny
  avatar
  vietphi

  Posts : 47
  Join date : 2014-11-03

  P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act Empty Re: P-D-C-A : Plan-Do-Check-Act

  Post by vietphi on 5/2/2015, 00:52

  Anh em cố gắng thực hiện duy trì để tạo văn hóa cho công ty sau này luôn cheers

   Current date/time is 18/4/2019, 21:54